Thống kê truy cập

Cách chạy rodai xe exciter 150

Cách chạy rodai là việc giúp cho máy xe quen với việc hoạt động trong các điều kiện môi trường thường xuyên sử dụng khác nhau. Nghe có vẻ khá lạ, nhưng "quen" ở đây có nghĩa là việc các chi tiết kim loại được giãn nở đồng đều, ở một mức độ nhất định, và được mài mòn, độ khớp của các chi tiết với nhau. Và điều này là hoàn toàn khác nhau đối với từng điều kiện sử dụng khác nhau.

Tuy nhiên, cách rodai xe máy hay cách chạy rodai xe exciter 150 sẽ được đề cập đến trong bài viết này đều có nguyên tắc của nó. Có nhiều cách để rodai nhưng sẽ có 1 quy tắc cố định và có những sai lầm của việc rodai xe máy. Hãy cùng tìm hiểu cách chạy rodai đúng cách như thế nào nhé!

Cách chạy rodai xe exciter 150

1/ Khái niệm về rodai

Ro-đai, là phiên âm tiếng Việt từ chữ gốc tiếng Pháp là rodage: có nghĩa là sự chạy rà hay thời kỳ chạy rà (xe mới, máy móc mới). Như vậy, chạy rodai có nghĩa là là quá trình chạy rà máy xe ban đầu lúc mới mua về, thường là trong khoảng 1000 - 1500 km đầu.

2/  Vì sao các hãng đều khuyến cáo khách hàng phải chạy rođai đúng cách khi mới mua xe về?

Động cơ xe (máy xe) là phần quan trọng nhất của 1 chiếc xe máy. Trong đó, máy xe là tập hợp những chi tiết bằng kim loại được gia công, phay, tiện kỹ thuật và lắp ráp lại với nhau thành 1 khối hoàn chỉnh. Sau đó, hãng sản xuất sẽ cho vận hành thử trong điều kiện tiêu chuẩn để kiểm tra xem máy có hoạt động tốt không. Giai đoạn kiểm tra này (nếu có) cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn chứ không phải là dài hạn. Cũng có khi máy không cần trải qua giai đoạn vận hành thử này, tùy vào nhà SX. Sau đó là khâu phân phối và bán xe đến tay người tiêu dùng.

3/ Cách chạy rodai xe exciter 150 đúng cách

Chú ý khi chạy 1.000 km đầu

  • Không chạy quá 80% vận tốc tới hạn của mỗi số, tốt nhất là chạy đều dưới 40 km/h.
  • Không tải nặng, nên đi một mình.
  • Sử dụng tất cả các số, duy trì tốc độ và mức ga phù hợp.
  • Tránh rú ga mạnh, dù có tải hay không tải.
  • Hết 1.000 km đầu tiên, mang xe đến trung tâm bảo hành loại xe của mình để thay dầu, kiểm tra, siết lại toàn bộ ốc vít, khung sườn.

Khởi động xe đúng kỹ thuật

Khi động cơ đã ngừng làm việc trên 10 tiếng, trước khi nổ máy, bạn nên để chìa khóa ở nấc off, đạp cần khởi động chừng 5-7 lần. Thao tác này làm cho bơm dầu hoạt động, vảy dầu lên bôi trơn thành xi lanh, đồng thời nạp trước một ít hỗn hợp xăng khí vào buồng đốt. Chuẩn bị như vậy máy sẽ dễ nổ hơn và xi lanh sẽ lâu bị mòn.

Bật chìa khóa và bấm nút đề kết hợp xoáy tay ga lên 1/4 vòng, thời gian nhấn nút đề không quá 5 giây. Nếu máy chưa nổ sau 2 lần khởi động, đóng le gió (ở hầu hết các xe, le nằm phía dưới tay lái bên trái) và đề tiếp. Trong trường hợp bấm đề gần chục lần mà không nổ được, hãy dừng lại tìm nguyên nhân khác.
Khi máy đã nổ, để garanti vài phút cho động cơ nóng lên.

Xuất phát

  • Về hết tay ga, bóp hờ phanh trước, vào số 1.
  • Tăng ga từ từ cho xe tiến tới thật êm. Khi đạt đến tốc độ 16-20 km/h, giảm hết tay ga, vào số 2. Thao tác tương tự để vào các số cao hơn. Số 1 để thắng quán tính nghỉ, số 2 để tạo gia tốc hoặc leo dốc đứng, số 3 và số 4 để giữ tốc độ chạy đều.
  • Khi ra vào số, phải điều chỉnh tay ga và chân phanh để tốc độ xe chạy phù hợp với số sẽ chuyển tới, như vậy máy sẽ nổ đều, xe không bị giật cục.
  • Nên sử dụng phanh trước và sau cùng một lúc, chân nhấn từ từ xuống, tay nhấp phanh trước theo nhịp nhanh chứ không bóp cứng ngay. Tránh phanh quá mạnh và nhanh làm rê bánh, xe sẽ quay ngang rất nguy hiểm.
  • Luôn về số 0 và tắt máy trước khi xuống khỏi xe, nhất là khi có ý định dắt lên vỉa hè.

Đèn Led xe Exciter:http://denledxe.com/dac-diem-khi-do-den-led-xe-may-exciter-co-gi-dac-biet.html

----------

Nếu bạn quan tâm thì xem tại: http://denledxe.com/cac-mau-den-pha-led-xe-may-sieu-sang.html

-------------------

Liên Hệ:

Hotline: 090.236.14.18 + Ship Hàng Toàn Quốc
Fanpage: Facebook.com/DenXeLed
ĐC: 28CT Tam Đảo,Cư Xá Bắc Hải, P15, Q10, HCM

 

Bài viết khác